Nhiều người nói: “Chúa Giê-Xu đã chết cho tội lỗi của bạn”. Nhưng liệu tôi đã làm gì để bị cho là có tội?

Trong tiếng Hy Lạp, tội lỗi là “hamartiaand”, nghĩa là lệch hồng tâm hay bắn trượt mục tiêu. Mỗi khi chúng ta bị cám dỗ để phạm tội, thì cũng đồng nghĩa là có một điều gì đó tốt hơn đáng lẽ ra chúng ta nên đạt được. Mục tiêu mà mỗi chúng ta đáng lẽ ra phải đạt được là sống như một con người cho đúng nghĩa. Đó có nghĩa là sống đúng thiết kế, theo đúng tiêu chuẩn mà Đấng Tạo Hóa mong muốn khi tạo ra chúng ta.

Thế nhưng luôn có những thứ hào nhoáng quyến rũ và khiến ta thỏa hiệp trước sức mạnh của bóng tối. Kết quả của sự nhu nhược đó là tội lỗi. Nói cách khác, chính chúng ta đã tự chui vào cạm bẫy được bày ra bởi thế lực hắc ám. Để phá hủy cạm bẫy đó, cần có hai điều kiện: một con người đủ hoàn hảo để không bao giờ phạm tội, do đó phá hủy sức mạnh ngạo nghễ của tội lỗi; thứ hai là một ai đó đứng ra nhận tất cả hình phạt của tội lỗi, vì có tội thì phải có sự đền tội. Chúa Giê-Xu là giải pháp thỏa mãn cả hai điều kiện để có thể cứu được nhân loại khỏi sức mạnh và án phạt của tội lỗi.

Khi Phao-lô nói về ý nghĩa cái chết của Chúa Giê-Xu, ông có nói: “Theo như Kinh Thánh” (Cô-rinh-tô 15:3). Quả thật, Kinh Thánh kể về rất nhiều câu chuyện, nhưng khi xâu chuỗi lại thì đều nói về kế hoạch giải cứu thế gian của Đức Chúa Trời qua một Đấng Cứu Thế.

Phân đoạn thể hiện rõ nhất ý nghĩa sự chết của Chúa Giê-Xu nằm ở Rô-ma 8:1-4, trong đó tác giả giải thích hiện nay chúng ta đã không còn bị kết tội, bởi Đức Chúa Trời đã giáng hình phạt lên tội lỗi.

Rô-ma chương 7 và 8 cũng cho chúng ta hiểu thêm về lý do Chúa Giê-Xu phải chịu chết. Đức Chúa Trời đã đưa ra luật lệ cho dân Do Thái để tập hợp tội lỗi vào chỗ mà chúng có thể bị xử lý – đó là nơi Chúa Giê-Xu – người đã chết như một con chiên thế tội, mang theo toàn bộ bản án của nhân loại trong Ngài. Tội lỗi giờ đây đã được kết án và một thế giới mới được mở ra.

Điểm mấu chốt mà ta cần nhớ là sự chết của Chúa Giê-Xu đã tiết lộ một phần tình yêu của Đức Chúa Trời. Như trong Giăng 3:16 có chép: “Vì Đức Chúa Trời yêu thương thế gian, đến nỗi đã ban Con Một của Ngài, hầu cho hễ ai tin con ấy thì không bị hư mất mà được sự sống đời đời.”

Vậy nên, nhờ sự chết của Chúa Giê-Xu, tội lỗi đã bị kết án, thế lực bóng tối đã bị đánh bại. Giờ đây chúng ta – những tội nhân – được giải thoát và được sống một đời sống mới trong Chúa.

Suy ngẫm: Chúa Giê-Xu đã trả một món nợ khổng lồ thay cho bạn. Liệu bạn sẽ đáp ứng với Ngài như thế nào?


CÀNH NHO MEDIA

Instagram @canhnho.vn