Nữ hoàng Anh có tước hiệu hiến định là “Người Quản trị Tối thượng (Supreme Governor)” của Giáo hội Anh, vừa là một yếu tố quan trọng trong nhà nước Quân chủ Anh, vừa là một phần cá nhân sâu sắc trong cuộc đời của bà. Nữ hoàng đã nói chuyện cởi mở trong nhiều dịp về sức mạnh mà bà có được từ đức tin Cơ Đốc của mình, và thường hướng đến những lời dạy của Kinh Thánh vào những thời điểm khó khăn trong cuộc sống của chính bà và vào những thời điểm khó khăn của Vương Quốc Anh. Bà tôn trọng tất cả các niềm tin tôn giáo khác nhau, coi họ như một lực lượng vì điều tốt đẹp trên thế giới và là một cách để gắn kết các cộng đồng lại với nhau.

Nhiệm vụ là người đứng đầu Giáo hội Anh quốc

Khi đăng quang vào năm 1953, Nữ hoàng đã được Tổng giám mục Canterbury xức dầu và Bà tuyên thệ “duy trì và bảo tồn sự bất khả xâm phạm của Giáo hội Anh, cũng như các nền tảng giáo lý đức tin, sự kỷ luật và chính phủ Vương Quốc Anh, theo luật được thiết lập của Vương Quốc.”

Nữ Hoàng Elizabeth II sau khi đăng quang tại Tu viện Westminster, London.
Nữ Hoàng Elizabeth II sau khi đăng quang tại Tu viện Westminster, London.

Kể từ thế kỷ 16, các Vương triều tại Vương Quốc Anh đã liên tục nối tiếp nhau tuyên thệ duy trì và bảo vệ Nhà thờ Scotland và Nữ hoàng đã cam kết “bảo tồn sự bất khả xâm phạm và sự tồn tại của Đức tin Cơ Đốc – Tin Lành – như đã được thiết lập bởi luật pháp Scotland” khi Bà đăng quang vào tháng 2 năm 1952.

Năm 1970, Nữ hoàng trở thành vị Quân chủ đầu tiên khai mạc và trực tiếp phát biểu trước Đại hội đồng Giáo hội (General Synod), cơ quan lập pháp của Giáo hội Anh. Kể từ đó, Nữ hoàng nhậm chức và đọc diễn văn khai mạc phiên họp của Đại Hội đồng cứ 5 năm một lần sau các cuộc bầu cử cấp giáo phận.

Vào năm 2021, khi Nữ hoàng không thể tham dự, Bá tước xứ Wessex đã thay thế bà, đọc bài diễn văn của Nữ hoàng, trước phiên họp mới nhất để phản ánh và ra quyết định cho Giáo hội Anh, “Các Tổng giám mục và các thành viên, phần mở đầu của một Đại hội đồng mới tạo cơ hội cho tất cả chúng ta cảm ơn sự chứng kiến của những người đã đi trước, và cầu nguyện cho sự khôn ngoan khi các bạn tìm cách cân bằng giữa sự thay đổi và tính liên tục trong các quyết định ở tương lai phía trước. ”

Vào mỗi Thứ Năm Tuần Thánh (Maundy Thursday), ngày mà những người theo đạo Thiên Chúa tưởng niệm Bữa Tiệc Ly của Chúa Giê-xu, Nữ hoàng sẽ phân phát những khoản tiền đặc biệt cho những người hưu trí địa phương. Trong nhiều năm, Nữ hoàng đã đến thăm một Nhà thờ hoặc Tu viện khác nhau cho mỗi lần phục vụ, đi dọc theo chiều dài và chiều rộng của Vương quốc Anh.

Tại buổi lễ, quốc vương Anh or một quan chức hoàng gia sẽ phát theo cách nghi thức những đồng xu nhỏ được gọi là “tiền Maundy” (về mặt pháp lý, “tiền Maundy của Nữ hoàng “) – là hành động phân phát tiền cho những người nhận cao tuổi.

Vào năm 2020, ở đỉnh điểm của đại dịch Covid, Mục vụ Maundy không thể được tổ chức trực tiếp, vì vậy các đồng xu Maundy đã được chúc phước trong Nhà nguyện Hoàng gia (Chapel Royal) và người nhận đã nhận được chúng qua đường bưu điện cùng với một bức thư cá nhân từ Nữ hoàng.

“Tôi gửi cho bạn món quà Maundy này để cảm ơn vì tinh thần phục vụ Cơ Đốc của bạn.”
Những người nhận tiền Maundy thường trên 70 tuổi và được giáo phận địa phương đề cử vì những đóng góp xuất sắc của họ cho nhà thờ địa phương và đời sống cộng đồng của họ.

Trong những năm sau đó của Nữ hoàng, các thành viên khác của Hoàng gia đã tham dự Mục vụ Maundy tại Nhà nguyện St George thay mặt cho Nữ hoàng.

Đức tin cá nhân của Nữ hoàng vào Thiên Chúa

Nữ hoàng là một tín đồ Cơ Đốc tận tụy và thường nhắc đến đức tin của mình trong các Chương trình phát sóng Giáng sinh hàng năm – thời điểm trong năm mà bà có thể suy ngẫm về các sự kiện và bày tỏ quan điểm cá nhân hơn.

Năm 2014, Bà nói:

Đối với tôi, cuộc đời của Chúa Giê-xu Christ, Hoàng Tử của Hòa Bình, Đấng mà chúng ta kỷ niệm ngày sinh hôm nay, là nguồn cảm hứng và như một cái neo trong cuộc đời tôi. Ngài là một hình mẫu của sự hòa giải và tha thứ, và Thiên Chúa luôn dang rộng vòng tay trong tình yêu thương, sự chấp nhận và chữa lành. Tấm gương của Đấng Christ đã dạy tôi tìm cách tôn trọng và quý trọng tất cả mọi người, dù có đức tin hay không.

Vào năm 2020, trong đại dịch Coronavirus, không thể tham dự mục vụ Royal Maundy như bà thường làm, Nữ hoàng đã ghi lại một buổi phát sóng đặc biệt về Lễ Phục sinh lần duy nhất trong triều đại của bà. Nữ hoàng nói về ánh sáng như một biểu tượng của hy vọng, được sử dụng trong các tín ngưỡng khác nhau, nhưng đặc biệt thích hợp vào thời điểm Lễ Phục sinh:

“Khi bóng tối phủ xuống vào thứ Bảy trước Ngày Lễ Phục sinh, nhiều Cơ Đốc Nhân thường thắp nến cùng nhau. Trong nhà thờ, ngọn nến của ánh sáng này sẽ truyền từ người này qua người khác, lan tỏa chậm và sau đó lan toả nhanh hơn khi có nhiều ngọn nến được thắp sáng hơn. Đó là một cách cho thấy Tin Mừng về Sự Phục sinh của Đấng Christ đã được mọi thế hệ truyền lại từ Lễ Phục sinh đầu tiên cho đến nay như thế nào.”

Nữ hoàng và các niềm tin tâm linh khác

Với tư cách là Người đứng đầu Quốc gia và Người đứng đầu Khối Thịnh vượng chung, Nữ hoàng tôn trọng các niềm tin tâm linh ở Vương quốc Anh và Khối Thịnh vượng chung.

Bà đã tiếp đón các nhà lãnh đạo của nhiều tín ngưỡng và giáo phái và đến thăm nhiều nơi thờ tự khác nhau ở Vương quốc Anh và khắp Khối Thịnh vượng chung.

Nữ hoàng Anh Elizabeth II và Công tước xứ Edinburgh (phía sau) đến thăm Gurdwara Sri Guru Singh Sabha (Đền thờ Sikh) ở Hounslow, phía tây London.

Trong Đại Lễ Kim Cương (Golden Jubilee) của mình, Nữ hoàng đã tổ chức lễ kỷ niệm với nhiều cộng đồng người Anh không theo đạo Thiên Chúa, thăm Đền Highgate Hill Murugan (Hindu), Bảo tàng Do Thái Manchester, Trung tâm Hồi giáo ở Scunthorpe và Guru Nanak Gurdhwara ở Leicester.

Để đánh dấu Đại Lễ Kim Cương vào năm 2012, Nữ hoàng và Công tước xứ Edinburgh đã tham dự một buổi tiệc chiêu đãi đa tôn giáo tại Cung điện Lambeth, do Đức Tổng Giám mục Canterbury tổ chức và có sự tham dự của các nhà lãnh đạo của tám tín ngưỡng khác ở Vương quốc Anh.

Vào tháng 6 năm 2019, Nữ công tước xứ Gloucester cùng với Nữ công tước đã tổ chức tiệc chiêu đãi tại Cung điện Buckingham để kỷ niệm công việc của các nhóm tín ngưỡng và niềm tin của Vương quốc Anh trong việc gắn kết các cộng đồng địa phương với nhau.

Đại lễ Kim Cương (Golden Jubilee) của Nữ vương Anh Elizabeth đệ nhị (Elizabeth II) là một buổi lễ kỷ niệm đa quốc gia trong suốt năm 2012 để đánh dấu mốc 60 năm Nữ vương trị vì ngai vàng bảy quốc gia sau cái chết của cha mình, Vua Geogre VI vào ngày 6 tháng 2 năm 1952.

Nữ hoàng Elizabeth II chào mừng (từ trái sang phải) Valentine Nkoyo, Anna Dyson, Rachael Cox và Nighat Khan trong buổi tiệc chiêu đãi tại Cung điện Buckingham, London, để kỷ niệm công việc của các nhóm tín ngưỡng và tôn giáo của Vương quốc Anh trong việc gắn kết các cộng đồng địa phương với nhau.

CÀNH NHO MEDIA
Nguồn: The Queen and the Church | The Royal Family

Bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Cành Nho Media.

Instagram @canhnho.vn