Ngày càng nhiều người Mỹ đánh mất niềm tin tôn giáo của mình.

Những con số gần đây cho thấy việc cầu nguyện hàng ngày, đi nhà thờ và số lượng người tự xưng là Cơ Đốc nhân đều đang giảm. Một phần của xu hướng này bao gồm việc ngày càng có nhiều người không theo tôn giáo nào – được gọi là những người mang “tôn giáo không”.

Vào năm 2021, Trung tâm Nghiên cứu Pew cho thấy những người theo đạo Cơ Đốc tự nhận mình chiếm 63% dân số Hoa Kỳ (bao gồm người Công Giáo, Tin Lành và các hệ phái khác), giảm so với 75% chỉ 10 năm trước. Phần lớn sự sụt giảm này diễn ra trong số những người theo các hệ phái Tin Lành, giảm 10% trong thập kỷ qua, trong khi cộng đồng người Công Giáo vẫn tương đối không thay đổi. Trong cùng khoảng thời gian đó, nhà nghiên cứu Gregory Smith cho biết số lượng những người không theo bất kỳ một tôn giáo nào đã gần như tăng gấp 4 lần kể từ khi Pew Research bắt đầu nghiên cứu Tôn giáo vào năm 2007.

“Khi chúng tôi hỏi mọi người về nhận dạng tôn giáo của họ: Tin Lành, Công Giáo, Mormon, Chính Thống Giáo, Do Thái, Hồi Giáo, Phật Giáo, Ấn Độ Giáo, Vô thần, Bất khả tri, điều gì khác hoặc không có gì đặc biệt – thì những người nhận mình là “không theo tôn giáo” nhận họ là vô thần, bất khả tri hoặc điều gì đó ở giữa.

Những người không theo tôn giáo nào hiện chiếm khoảng 3 trong 10 người trưởng thành ở Hoa Kỳ hoặc 29%. Con số đó lên đến 10% trong 10 năm qua. Smith cho biết những thay đổi về thế tục hóa đó không có dấu hiệu thay đổi hoặc chậm lại.

Smith nói: “Một điều về xu hướng này là nó rất rộng. “Những người ‘không tôn giáo’ đang phát triển ở nam giới và cả phụ nữ – họ đang phát triển ở những người tốt nghiệp đại học và những người có trình độ học vấn thấp hơn. Họ đang phát triển ở mọi vùng của đất nước. Khi người Mỹ lớn tuổi và khi họ bắt đầu qua đời, họ đang bị thay thế bởi một thế hệ thanh niên mới lớn với mức độ gắn bó với tôn giáo thấp hơn nhiều so với cha mẹ và ông bà của họ trước đó. Vì vậy, đó là một phần quan trọng của những gì đang xảy ra.”

Một chỉ số khác cho thấy người Mỹ ngày càng ít tôn giáo hơn bao gồm việc cầu nguyện. Ít hơn một nửa số người lớn cầu nguyện hàng ngày. 30% nói rằng họ hiếm khi cầu nguyện hoặc không cầu nguyện gì cả.

Tuy nhiên, 4 trong 10 người trưởng thành nói rằng họ coi tôn giáo là “rất quan trọng” trong cuộc sống của họ.

Matt Chandler, Mục sư chính của Village Church và là chủ tịch của Acts 29 Church Planting Network, nói rằng dữ liệu này rất đáng sợ vì nó được đánh dấu bởi một thế hệ cựu tín đồ lớn lên trong nhà thờ.

“Bằng cách nào đó chúng tôi đã bỏ lỡ họ,” Chandler nói. “Chúng tôi đã không thể giúp họ sẵn sàng sống trong thế giới mà cuộc sống của họ đang diễn ra ngay bây giờ… Tôi nghĩ rằng các Hội Thánh cần phải nhận ra rằng họ đã thực hiện một công việc kém hiệu quả trong việc nuôi dạy thế hệ người Mỹ tiếp theo. Chúng tôi đặt nặng vấn đề về việc giúp họ giải trí, nhưng (đã không) thực sự giúp họ hiểu được vẻ đẹp, chiều sâu và sự phong phú của Thi Thiên, cũng như ý nghĩa của việc trung thành với Chúa Giê-xu Christ.”

Để hiểu rõ hơn về lý do tại sao một người nào đó lại rời bỏ đức tin của họ, chúng tôi đã nói chuyện với Jon Steingard, cựu ca sĩ chính của Hawk Nelson, một ban nhạc rock Cơ Đốc người Canada. Quyết định của anh phản ánh bối cảnh tôn giáo đang thay đổi của nước Mỹ.

Steingard nói: “Bất kỳ ai rời khỏi bất kỳ cộng đồng tôn giáo nào – họ phải tìm ra cách để giữ mình lại với nhau và cũng như cách họ tìm lại bản thân mình trên thế gian, và điều đó thực sự không dễ dàng như vậy. “Tôi thấy giá trị của những thực hành tôn giáo này, ngay cả khi tôi không tin vào những tuyên bố siêu hình của Cơ Đốc giáo hay bất kỳ tôn giáo nào khác – tôi đã trở nên đánh giá cao hơn một số cách thực hành về tâm linh và cách chúng có thể (tích cực) tác động đến cuộc sống của bạn.”

Steingard, có bố và bố vợ đều là mục sư, đã tuyên bố về việc từ bỏ đức tin Cơ Đốc của mình trên Instagram vào thời điểm cao điểm của đại dịch. Thông báo của anh ấy đã gây ra một làn sóng chấn động khắp cộng đồng âm nhạc Cơ Đốc giáo. Anh cho biết những người rời bỏ một truyền thống đức tin có xu hướng tập trung vào những khía cạnh tiêu cực của truyền thống đó.

Steingard cho biết anh nghĩ rằng có 3 lý do lặp đi lặp lại khiến mọi người rời bỏ đức tin: (1) niềm tin khác nhau về quyền của người đồng tính, (2) không ủng hộ các vấn đề công bằng xã hội và (3) các nền tảng chính trị sử dụng đức tin để thúc đẩy các chương trình nghị sự phân cực nhất định.

Anh nói: “Rất nhiều truyền thống tôn giáo cung cấp cho bạn một mục đích sống đã xây dựng sẵn. Đối với những người không có tôn giáo ở Mỹ, không có mục đích sống nào được quy định cho họ. Vì vậy, đối với một người như tôi, đó là một hành trình khám phá những gì tôi trân trọng: đó là gia đình và những người trong cuộc sống của tôi. Và (Tôi tập trung vào việc) đưa bản thân và gia đình trở nên đủ ổn định để chúng ta có thể trở thành lực lượng ổn định cho những người khác.”

Các mục sư ở nhiều Hội Thánh coi sự gia tăng của những người hiện đang không theo tôn giáo nào là cơ hội để đổi mới xung quanh công tác truyền giáo. Matt Chandler đang nỗ lực để gieo hạt giống hy vọng thông qua chức vụ trong nhà thờ của mình. Để khuyến khích sự ủng hộ, ông dự định tài trợ cho mỗi người tham gia mục vụ trong nhà thờ hợp tác với Acts 29 Church Planting Network, lên đến 50.000 đô la Mỹ. Ngày nay, mạng lưới hỗ trợ hơn 700 Hội Thánh ở 50 quốc gia.

“Có hai thế lực đang chơi ở đây – bạn có vương quốc của Chúa và bạn có vương quốc bóng tối,” Chandler nói. “Và tôi nghĩ những gì bạn đang thấy là sự mất đức tin của số môn đồ vững chắc trong một thời gian dài. Đó không phải là một Hội Thánh to lớn, hữu hình đang cảnh cáo cánh cổng địa ngục, mà là 1.000 ngọn đèn nhỏ trong bóng tối tạo nên sức nóng của Phúc Âm nơi Jesus Christ. Vì vậy, tôi muốn dành tâm sức của mình vào đó và dành sức ảnh hưởng, thời gian và tiền bạc của mình cho điều đó.”

Chandler và những người khác vẫn không nản lòng trước sự tái định hình tôn giáo của người dân tại Hoa Kỳ. Họ vẫn nhìn thấy mảnh đất màu mỡ để tiếp cận với những người không theo tôn giáo nào và những người khác – và để phát triển giữa các tín đồ tuyên xưng thông qua tư cách môn đồ Cơ Đốc chân chính của Chúa.


CÀNH NHO MEDIA
Nguồn: CBN News

Instagram @canhnho.vn