Đấng Tạo Hóa đã ban tặng loài người một tâm hồn đầy trí tò mò. Chúng ta luôn bị hấp dẫn, khao khát được biết rõ mọi thứ.

Nhưng sự sa ngã của loài người đã chứng minh: sự tò mò đôi khi có thể dẫn đến sự chết. Khi chúng ta bị ám ảnh bởi sự tò mò, nó sẽ luôn chi phối ta. Cùng với thời đại mà mạng xã hội đang ngày càng lên ngôi, tính tò mò sẽ khiến ta mất đi niềm vui mừng.

Giống như khi thắc mắc không biết một người đang làm gì, bạn sẽ lướt xem tài khoản xã hội của họ, chỉ để nhận ra họ đã tham gia một sự kiện mà bạn bỏ lỡ. Sự tò mò trên mạng đôi khi khiến ta bị tổn thương khi chúng hé mở những hoạt động mà ta muốn được tham gia hay những người khiến ta ghen tị, khiến chúng ta bị nhấn chìm bởi cảm giác không vui thỏa.

Chúng ta cần kiểm soát sự tò mò của mình.

Làm chủ sự tò mò khi dùng mạng xã hội

Tôi không nói về việc chỉ được phép theo dõi những Cơ Đốc Nhân hay chỉ được phép theo dõi những người có cuộc đời tương tự bạn ở trên mạng xã hội. Tôi đang nói về việc có một mục đích khi sử dụng mạng xã hội.

Khi chúng ta chỉ lướt qua những bài viết trên các trạng mạng xã hội một cách vô định, tính tò mò trong mỗi người bị đẩy lên vô tận. Cùng hành động đó, với một mục đích rõ ràng, chúng ta có thể chắt lọc được nhiều thông tin có ích. Chúng ta có thể tránh khỏi những cảm giác ghen ghét hay FOMO (nỗi sợ bị bỏ lỡ) và tập trung vào những điều thiết yếu.

Tôi được truyền cảm hứng bởi cách mà sứ đồ Phao-lô kiểm soát sự tò mò của mình. Ông đã đi đến nhiều hội thánh để truyền giảng về Phúc Âm và khiến mọi cuộc trò chuyện đều trở nên có chủ đích. Ông đã gửi vô vàn bức thư để hỏi một số câu hỏi cụ thể và ông cũng đã viết rất nhiều bản báo cáo rõ ràng về hoạt động trong các hội thánh. Ông không muốn biết tất cả mọi thứ. Ông dùng ý nghĩa của cuộc sống trên đất này, nói cách khác là đại mạng lệnh của Đức Chúa Trời để kiểm soát những thông tin mà ông nhận được.

Chúng ta cũng có thể sở hữu một bộ lọc tương tự. Chúng ta có thể bắt đầu sử dụng mạng xã hội với những ý nghĩa lớn lao hơn, chỉ tìm kiếm những thông tin bổ ích và tôn cao danh Chúa. Bằng cách đó, chúng ta dành được nhiều thời gian hơn cho sứ mệnh cá nhân trong Chúa và giảm bớt thời gian ghen tị với những tạo vật khác của Ngài.

Hãy sử dụng mạng xã hội cho sự vui mừng, hân hoan trong Chúa.

Hôm nay, hãy cầu xin Chúa giúp sức để xây dựng lại mối quan hệ của bạn với các phương tiện truyền thông xã hội và sử dụng chúng như một công cụ để tôn cao danh Ngài.


CÀNH NHO MEDIA
Nguồn: Neal Samudre (YouVersion)

Instagram @canhnho.vn