Liệu đức tinkhoa học có thực sự trái ngược với nhau? Hãy nghe những nhà khoa học này đã nói gì nhé!

Theo Biologos.org – Tổ chức những người tin rằng khoa học và đức tin Cơ Đốc không hề đối nghịch nhau.

Tôi là một người tin Chúa vì nhờ câu chuyện Cơ Đốc khiến thực tế trở nên rõ ràng hơn. Phúc Âm hay Tin Lành là một câu chuyện lớn lao, liên quan đến mỗi người trong chúng ta, nhưng nó cũng liên quan tới vũ trụ này. Khi tôi bắt đầu nắm bắt được những khía cạnh mang tính cá nhân và mang tính vũ trụ của câu chuyện lớn này, tôi bắt đầu nhận ra một tia sáng nhỏ về sự liên quan của nó tới mọi khía cạnh của cuộc sống.

Đầu tiên, nó có ý nghĩa đối với cuộc sống cá nhân tôi. Khi lần đầu tiên tôi được nghe Tin Lành về Chúa Giê-xu người Na-xa-rét, tôi thấy rằng câu chuyện Tin Lành này chạy ngay qua cuộc đời tôi. Nó giải thích tại sao tôi – nếu tôi thực sự trung thực, có thể vừa có những hành động yêu thương, tốt lành và tử tế, nhưng tại sao tôi lại có thể đồng thời trở nên nhỏ nhen, xấu tính và bất cần. Đó là lý do tại sao, khi sự thật này ập đến với tôi khi còn là một học sinh cấp hai, tôi đã biết ơn chấp nhận, nhờ ân điển của Đức Chúa Trời qua Đấng Christ, điều mà tôi không thể làm cho chính mình.

Thứ hai, Tin Lành trong Kinh Thánh phù hợp với tất cả những gì chúng ta biết. Nó có ý nghĩa về bản chất đạo đức của thực tại mà tất cả chúng ta đều nhận thức, “tính hợp lý phi lý (unreasonable reasonableness)” (mượn từ nhà vật lý Eugene Wigner) của vũ trụ, và khả năng của chính con người chúng ta trong việc nhận thức cấu trúc đạo đức và hợp lý của thực tại.

——-
Jeff Hardin, Chủ nhiệm Khoa Sinh học Tích hợp, Đại học Wisconsin, Hoa Kỳ (Chủ tịch hội đồng quản trị BioLogos)
Tôi là một Cơ Đốc Nhân vì món quà ân điển trong tình yêu mà Đức Chúa Trời dành cho tôi. Như bài Thánh ca cổ có lời rằng “Trái tim con từ chối Cha, nhưng Ngài vẫn chọn con.” Món quà ân điển đó từ Chúa, cùng với vô số món quà đến gia đình & cộng đồng những người tin Chúa xung quanh tôi trong suốt cuộc đời, là điều mà tôi đón nhận với lòng biết ơn. Trong cuộc sống hàng ngày của tôi, đặc biệt là những lúc tôi đang làm việc toàn thời gian trong một phòng nghiên cứu với tất cả những thất bại không thể tránh khỏi của công việc đó, thật an ủi khi được thường xuyên nhắc nhở rằng cuộc sống này còn hơn cả công việc của mình, và Chúa lớn hơn, “già hơn” và “nhiều hơn” hết thảy mọi thứ.

Robin Pals Rylaarsdam, Quyền Trưởng Khoa Khoa học và Giáo sư Khoa học Sinh học, Đại học Benedictine, Hoa Kỳ
Cả cha mẹ tôi đều là những Cơ Đốc Nhân dấn thân, những người mà cuộc đời đầy ơn phước của họ là minh chứng cho đức tin của họ. Không hề có sự phân rẽ về thuộc thể cũng như thuộc linh nào trong họ. Tất cả những gì họ đã làm — từ công việc chuyên môn của họ, đến công việc của họ với giới trẻ trong việc hướng đạo và trong các mối thông công trong Hội Thánh, tiếp đón các nhà truyền giáo quốc tế, hoặc bảo trợ các gia đình tị nạn, để làm cho bản thân và ngôi nhà của họ luôn sẵn sàng phục vụ người khác — những giá trị phản ánh niềm tin của họ vào nơi Chúa.

Nhưng tại sao tôi lại là một Cơ Đốc Nhân? Ngoài tấm gương của cha mẹ tôi, tôi còn tham gia vào phong trào thanh niên Cơ Đốc của thập niên 70, nơi tôi trải nghiệm cảm giác đầu tiên của mình về cộng đồng Cơ Đốc thực sự. Tiếp theo là sự tham gia tích cực ở trường đại học và sau đại học trong mục vụ của Hiệp hội Truyền giáo Cơ Đốc InterVarsity, và sau đó là mục vụ tại IVCF. Khi theo đuổi bằng tiến sĩ, tôi là thành viên của một nhóm nghiên cứu Kinh Thánh năng động và đa dạng gồm các sinh viên đang học bậc Tiến sĩ. Điều này nâng đỡ tôi rất nhiều.
Tôi cũng viết bài cho và tham gia vào Hiệp hội Khoa học Hoa Kỳ, một hiệp hội của những Cơ Đốc Nhân trong lĩnh vực khoa học.

Những điều trên nghe có vẻ không phải là cơ sở cho đức tin Cơ Đốc của cá nhân tôi — không có sự liên quan gì về đời sống biến đổi hay một sự giác ngộ về thần học sâu sắc. Nhưng thông qua quá trình kinh nghiệm Chúa trong cuộc sống của tôi, thì sự hiểu biết của tôi về Đức Chúa Trời và ý nghĩa của việc đi theo Đấng Christ đã liên tục được thử thách và trải dài trong cộng đồng các tín hữu khác. Những tuyên bố trong Kinh Thánh đã trở nên mạnh mẽ hơn chứ không phải yếu đi trong quá trình này của cá nhân tôi. Cho đến ngày nay, tôi vẫn cố gắng trung thành với sự kêu gọi của Đấng Christ để phục vụ người khác.

Keith Miller, trợ lý nghiên cứu giáo sư địa chất (đã nghỉ hưu), Đại học Bang Kansas, Hoa Kỳ
Nếu nghĩ rằng mọi thứ là hoàn toàn mang tính tự nhiên / vật chất, rằng mọi thứ không có một mục đích nào cả, thì tôi tin rằng nó vẫn thiếu đi một điều gì đó quan trọng. Có một mục đích cho sự tồn tại của chúng ta vượt ra ngoài sự giải thích về mặt hóa học, vật lý và sinh học. Tôi là một Cơ Đốc Nhân vì câu chuyện chặt chẽ về mục đích và sự cứu chuộc, cũng như về tình yêu, sự phục vụ, công lý. Nó thực sự rất thuyết phục.

Roseanne Sension, Giáo sư Hóa học, Đại học Michigan
Tôi đã trở thành một Cơ Đốc Nhân, khi còn là một sinh viên đại học tại Đại học Cambridge, bởi vì con người của Chúa Giê-Xu. Đối với tôi, Ngài là một nhân vật cực kỳ hấp dẫn cho những gì Ngài đã dạy và những gì mà cuộc sống và cái chết của Ngài được cho là đại diện cho. Nhưng sau đó, tôi mới hiểu rõ và chấp nhận các bằng chứng rất chắc chắn về sự Phục sinh của Ngài, và có rất nhiều lý do chính đáng để tin điều đó là sự thật. Tôi cũng đã nghe rõ lời kêu gọi ăn năn và kêu gọi môn đồ hoá của Ngài, và tôi đã chấp nhận điều đó. Kinh nghiệm hàng chục năm sau đó của tôi trong đức tin Cơ Đốc đã xác nhận với tôi một cách thực tế về sự hiện diện của Đức Chúa Trời, và sự khám phá về mặt khoa học của tôi đã củng cố niềm tin của tôi rằng Tin Lành được hỗ trợ bởi bằng chứng thuyết phục và lập luận hợp lý.

Ian Hutchinson, Giáo sư Khoa học & Kỹ thuật Hạt nhân, Viện Công nghệ Massachusetts, Hoa Kỳ
Ban đầu tôi trở thành một Cơ Đốc Nhân khi cha mẹ tôi giới thiệu tôi với Chúa Giê-xu khi còn nhỏ. Khi trưởng thành, tôi tự hỏi về tính xác thực của Cơ Đốc giáo và Kinh Thánh. Tôi đã tự tìm hiểu và điều tra về độ tin cậy của Kinh Thánh và tính trung thực của những tuyên bố trong Kinh Thánh. Nhiều người từ các tôn giáo khác đã tuyên bố họ có được sự hoà giải với Chúa, các trải nghiệm cao độ nơi Chúa, và các lý do khác về cảm xúc và tâm linh cho đức tin tôn giáo của họ. Tôi nhận thấy rằng Cơ Đốc giáo còn vượt trên cả những trải nghiệm tâm linh, và đức tin Cơ Đốc dựa trên những tuyên bố thực tế được chứng minh rõ ràng bởi các bằng chứng. Hôm nay tôi là một Cơ Đốc Nhân bởi vì Đấng Christ là có thật và bởi vì Chúa Giê-xu đã chết và sống lại từ cõi chết để trả hình phạt cho tội lỗi của tôi.

Kristine Johnson, Kỹ sư Hàng không Vũ trụ, Tập đoàn Honeywell, Hoa Kỳ
Tôi đi theo Chúa Giê-xu vì Ngài đã sống lại từ cõi chết, chứng tỏ cho cả thế giới thấy rằng Đức Chúa Trời hiện hữu, tốt lành và muốn được mọi người biết đến. Tôi đã tìm kiếm khắp nơi và không tìm thấy gì vĩ đại hơn Ngài. Không có gì có thể đe doạ được Ngài, kể cả khoa học. Không có gì trên thế gian có thể hạ thấp Ngài. Đối với tôi, tôi đến với Chúa Giê-xu, giống như là tình yêu, hơn là giải một bài toán.

S. Joshua Swamidass, Phó Giáo sư về Y học bộ Gen & Thí nghiệm, Đại học Washington ở St. Louis, Hoa Kỳ

CÀNH NHO MEDIA

Instagram @canhnho.vn