Hôn nhân là một sự mầu nhiệm.

Sự mầu nhiệm ở đây không phải theo kiểu “đàn ông không hiểu phụ nữ” hay ngược lại. Không, hôn nhân là một điều bí ẩn mang nhiều ý nghĩa thiêng liêng hơn chúng ta thường gán cho nó.

Một số người tóm tắt gọn gàng rằng: hôn nhân là sự kết hợp trọn đời giữa một người nam và một người nữ. Những người khác làm tăng thêm sự sâu sắc về thiêng liêng bằng cách coi đó là sự cam kết trọn đời giữa hai người yêu mến Đức Chúa Trời hơn nửa còn lại của mình, và khi làm như vậy, họ sẽ yêu thương nhau sâu sắc hơn bất kỳ cách nào khác. Cá nhân tôi nghĩ đó là một bản tóm tắt đẹp về hôn nhân. Nhưng sau đó là những gì Sứ đồ Phao-lô (Paul) nói.

Sự mầu nhiệm sâu sắc của hôn nhân

Trong Ê-phê-sô 5, Sứ đồ Phao-lô nói về hôn nhân: “Sự mầu nhiệm nầy thật cao sâu” (Ê-phê-sô 5:32a), vậy điều đó có ý nghĩa gì với ông ấy?

Trong phần này của lá thư gửi cho người Ê-phê-sô, Phao-lô đã nói rất nhiều về việc “sống như những đứa con của ánh sáng” trông như thế nào. Ông đưa ra nhiều ví dụ về những gì chúng ta nên tránh, những gì chúng ta theo đuổi và cách chúng ta lan toả tình yêu thương của Chúa Giê-xu cho thế gian ngoài kia. Và sau đó, ông ấy nói về chủ đề hôn nhân một cách rất khác lạ.

Trước tiên, Phao-lô nói rằng, vợ và chồng hãy “phục tùng nhau vì kính sợ Đấng Christ” (câu 21). Điều này nghe có vẻ ổn và tốt, nhưng sau đó ông ấy đã làm được điều gì đó đáng kinh ngạc. Phao-lô bắt đầu nói về chồng và vợ như những minh họa sống động về Đấng Christ và Hội Thánh. Phao-lô viết, người chồng phải minh họa mối quan hệ của Đấng Christ với Hội Thánh qua cách họ yêu vợ của mình (câu 25). Các bà vợ phải minh họa mối quan hệ của Hội Thánh với Đấng Christ qua cách họ yêu chồng của mình (câu 24). Và điều này, Phao-lô viết, là một “mầu nhiệm thật cao sâu”. Bây giờ, chúng ta có thể dừng lại ở đây và nói “Chà, nếu đó là điều mầu nhiệm đối với Phao-lô, thì đó là điều mầu nhiệm đối với tôi” và chúng ta tiếp tục sống cuộc sống thưòng ngày của chúng ta. Thay vào đó, hãy tìm hiểu về sự mầu nhiệm đó một chút trước khi chúng ta tiếp tục.

Cái nhìn cận cảnh hơn về Sự Mầu Nhiệm trong Kinh Thánh

Tất cả mọi thứ trong lĩnh vực tâm linh đều là những mầu nhiệm, và chỉ có Đức Chúa Trời mới thấu hiểu vẹn toàn:

  • Sự tồn tại của Chúa bên trong và bên ngoài thời gian – điều đó hoạt động như thế nào?
  • Ý chí tự do của con người và quyền tể trị của Đức Chúa Trời – chúng kết hợp với nhau như thế nào?
  • Đức Chúa Trời đồng thời hiện hữu và hoạt động với thân vị là là Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Linh – khó có thể tóm gọn về sự mầu nhiệm này trong một vài câu.

Tất cả những điều này đều có những yếu tố mầu nhiệm thuộc về Đức Chúa Trời. Và mặc dù chúng ta không thể hiểu hết về những sự mầu nhiệm này, nhưng chắc chắn Chúa sẽ giúp chúng ta hiểu ra phần nào. Cho phép tôi giải thích thêm. Bạn thấy đấy, chúng ta không hoàn toàn hiểu cách Chúa tồn tại trong và ngoài thời gian, nhưng chúng ta có thể thấy rõ ràng từ Kinh Thánh rằng Ngài đã và đang tồn tại như vậy. Chúng ta không thể giải thích đầy đủ quyền tối cao của Đức Chúa Trời và ý chí tự do của con người song hành với nhau như thế nào, nhưng Kinh Thánh nói rõ rằng điều đó có thể. Không ai có thể giải thích toàn bộ công việc của Ba Ngôi Đức Chúa Trời, nhưng chúng ta biết từ Kinh Thánh rằng Đức Chúa Trời rõ ràng là Ba Ngôi trong Một Bản Thể.

Hôn nhân cũng là sự mầu nhiệm dạng này. Mặc dù chúng ta không thể hiểu hết cách Đức Chúa Trời sắp đặt hôn nhân để đại diện cho tình yêu giữa Ngài và dân sự của Ngài, nhưng chúng ta có thể hiểu những gì Kinh Thánh nói rõ là cần thiết ở con người chúng ta. Trên thực tế, để làm rõ rằng trách nhiệm của vợ chồng không phải là điều gì đó quá khó hiểu, Phao-lô thêm câu 33: “Thế thì mỗi người trong anh em phải yêu vợ mình như chính mình, còn vợ thì phải kính trọng chồng.”.

Tỏa sáng Phúc Âm với tư cách là những người chồng: Yêu vợ như chính mình

Hãy nhớ rằng Phao-lô đã chỉ ra cách người chồng minh họa tình yêu của Đấng Christ đối với Hội Thánh qua cách họ yêu vợ. Sau đó, ông ấy mới nói thêm, “hãy yêu vợ như chính mình.” Vì vậy, trước tiên các ông chồng phải suy ngẫm xem Chúa Giê-xu yêu ‘cô dâu’ (Hội Thánh) của Ngài như thế nào. Hãy suy ngẫm về sự kiên nhẫn của Ngài, lòng thương xót của Ngài, ân điển của Ngài, sự dịu dàng của Ngài, sự hiểu biết của Ngài, thời gian của Ngài, sự quan tâm đầy đủ của Ngài, tình yêu bằng mọi giá của Ngài, sự sẵn sàng hy sinh tất cả vì ‘cô dâu’ – Hội Thánh của Ngài. Những đặc điểm đó là đặc điểm của bạn – với tư cách là một người chồng – chính từ điểm xuất phát đó của Chúa – mà bạn yêu vợ như yêu chính mình. Khi mọi người thấy điều đó – bạn yêu cô dâu của mình như Chúa Giê-xu yêu ‘cô dâu’ của Ngài – người ta chắc hẳn sẽ thấy một khía cạnh của sứ điệp Phúc Âm.

Tỏa sáng Phúc Âm với tư cách là những người vợ: Tôn trọng chồng của bạn

Giống như những gì đã nói về chồng, sự tôn trọng này là một tiêu chuẩn. Phao-lô đã củng cố điều này trong thực tế rằng những người vợ sẽ là những minh họa sống động về mối quan hệ của Hội Thánh với Đấng Christ. Qua lăng kính này, các bà vợ phải tôn trọng chồng mình. Vì người chồng ưu tiên yêu vợ mình như Đấng Christ yêu ‘cô dâu’ (Hội Thánh) của Ngài, nên người vợ được tự do vui vẻ yêu chồng mình như Hội Thánh yêu mến Đấng Christ. Người vợ vui vẻ theo đuổi người chồng của mình, dành sự ưu tiên anh ấy, coi trọng anh ấy và phục tùng sự lãnh đạo của anh ấy trong Đấng Christ. Khi mọi người thấy điều đó – sự tôn trọng một cách cởi mở và đích thực của người vợ dành cho chồng – họ thấy một khía cạnh của sứ điệp Phúc Âm.

Cả hai bên đều có trách nhiệm với cuộc hôn nhân

Khi cả hai vợ chồng kết hiệp với nhau trong sự hòa thuận như được mô tả trong Ê-phê-sô 5, thì đây chính là điều mà thế giới thấy là vẻ đẹp trọn vẹn của sứ điệp Phúc Âm. Một sứ điệp mạnh dạn công bố cách Đấng Christ yêu thương và cách dân Ngài đáp lại. Khi mọi người nhìn thấy Phúc Âm – tình yêu thương của Chúa đang hành động một cách tuyệt vời trong cuộc hôn nhân của bạn, họ có thể cũng sẽ cảm nhận được tình yêu thương của Đức Chúa Trời thông qua Chúa Giê-xu – Con Một của Ngài.


CÀNH NHO MEDIA
Nguồn: CBN News / Brock Anderson of Evantell

Instagram @canhnho.vn