“Trên tất cả, tôi nói những người đáng xấu hổ không phải là chúng tôi. Những người đáng xấu hổ là những người ủng hộ các hoạt động như mang thai hộ, phá thai khi 9 tháng tuổi và ngăn chặn sự phát triển của trẻ em bằng thuốc khi 11 tuổi. Điều đó thật đáng xấu hổ.”

Một chính trị gia bảo thủ ủng hộ gia đình và ủng hộ sự sống (pro-family/pro-life) 45 tuổi đã trở thành nữ Thủ tướng đầu tiên của Ý. Giorgia Meloni là một nhà báo bảo thủ gia nhập chính trường Ý vào năm 2006. Từ năm 2014, bà lãnh đạo chính đảng Anh em của Ý (Brothers of Italy), và từ năm 2020, bà là chủ tịch Đảng Bảo thủ và Cải cách châu Âu (European Conservatives and Reformists Party).

Đối với cuộc bầu cử thực tế của bà, có nhận xét như sau:

Nước Ý có một số đảng chính trị và thông lệ tiêu chuẩn cho các đảng vận động trong một liên minh để thành lập chính phủ. Các liên minh này thường xuyên tan rã và kể từ Thế chiến II, bối cảnh chính trị nóng bỏng đã dẫn đến 68 chính phủ khác nhau trong 76 năm. Sau khi tất cả các phiếu bầu được kiểm tra, Tổng thống sẽ bầu ra một Thủ tướng – nhưng Meloni được người dân ủng hộ và yêu thích – và toàn bộ quá trình bầu cử dự kiến sẽ mất ít nhất một tháng.

Meloni đã tự hào nói điều này: “Chúng tôi bảo vệ Chúa, đất nước và gia đình”. Bạn có thể nói bà ấy phải là một nhà đấu tranh vì các chính trị gia cánh tả ở châu Âu và các phương tiện truyền thông cánh tả đang gióng lên hồi chuông báo động, cho chúng ta biết việc bà ấy được bầu là điều khủng khiếp như thế nào với phe tả. Bà ấy đang được gọi là một chính trị gia cực hữu nguy hiểm, và cánh tả hiện đang run rẩy trong đôi ủng của họ.

Tôi thấy điều đó thật tuyệt vời. Thật vậy, Meloni không hề xấu hổ khi liên kết với những cá nhân như Donald Trump và thủ tướng Viktor Orban của Hungary. Bà ấy đã nói rõ rằng bà sẽ chống lại các chương trình nghị sự ‘cấp tiến’ về người chuyển giới và tình dục đồng giới, và đặt chính sách gia đình lên hàng đầu.

Tuy nhiên, bà vẫn bị lên án là một kẻ phát xít và một Mussolini thời hiện đại. Hãy để tôi nói thêm về điều này. Một người nên biết về những vấn đề này là Nicholas Farrell, người đã viết tiểu sử về Mussolini. Ông ấy đã viết một đoạn dài trên The Spectator một tháng trước cuộc bầu cử của Meloni và câu nói của ông ấy rất đáng được trích dẫn. Ông ấy nói thế này:

Không thể chối cãi rằng Brothers of Italy là sự kế tiếp của Mussolini, theo ý nghĩa rằng đảng này được thành lập vào năm 2012 bởi Meloni và những người khác – những người từng là thành viên của tổ chức tân phát xít Movimento Sociale Italiano (MSI) được thành lập vào năm 1946. Tuy nhiên, Năm 1995, MSI trở thành Alleanza Nazionale và bác bỏ chủ nghĩa phát xít. Lãnh đạo sau đó của đảng từng là Bộ trưởng Ngoại giao và Chủ tịch của Hạ viện trong các chính phủ Berlusconi kế tiếp.

Meloni nói: ‘Tôi không gặp vấn đề gì khi phải đối mặt với điều này.’

“Khi chúng tôi thành lập Brothers of Italy, chúng tôi coi nó là trung tâm của phe cánh hữu, ngẩng cao đầu. Khi tôi thuộc về một cái gì đó, tôi tuyên bố nó. Tôi không bao giờ trốn tránh. Nếu tôi là người theo chủ nghĩa phát xít, tôi sẽ nói rằng tôi là người theo chủ nghĩa phát xít. Thay vào đó, tôi chưa bao giờ nói về chủ nghĩa phát xít bởi vì tôi không phải là người theo chủ nghĩa phát xít.”

Ông ấy tiếp tục:

Meloni cho rằng bản thân và những đảng viên của Brothers of Italy đang mang ơn nhà triết học bảo thủ quá cố người Anh – Roger Scruton hơn là nhà xã hội chủ nghĩa cách mạng Mussolini. Trong các bài phát biểu của mình, cô thường trích dẫn Scruton. “Trong tất cả những thứ mà ông ấy rất đam mê, từ nghệ thuật, âm nhạc đến rượu và là một quý ông quê mùa, ông ấy luôn biết cách thể hiện bản chất của chủ nghĩa bảo thủ như một lối sống chứ không bao giờ là một hệ tư tưởng.” – Bà ấy nói với tôi.

“Tôi tin rằng thách thức lớn ngày nay trên toàn cầu, không chỉ ở Ý, là giữa những người bảo vệ nhân dạng và những người không bảo vệ nhân dạng.” cô nói. “Đó là ý của Scruton khi ông ấy nói rằng nếu bạn phá hủy một thứ gì đó, bạn không nhất thiết phải làm một cái gì đó mới và tốt hơn. Tôi có lẽ sẽ là người Tory (những người thuộc phe Bảo thủ) nếu tôi là người Anh. Nhưng tôi là người Ý.”

Farrell chỉ ra một nguồn cảm hứng khác cho Meloni:

Bà ấy cũng được truyền cảm hứng từ một ‘gã khổng lồ của tư tưởng bảo thủ’ khác: J.R.R. Tolkien. Ngày 3 tháng 1 hàng năm, bà đánh dấu sinh nhật của ông ấy trên trang Facebook có 2.3 triệu người theo dõi và năm nay viết: ‘Ông ấy đã mang đến cho chúng tôi rất nhiều câu chuyện của ông, rất giàu giá trị và ý nghĩa, đã dạy chúng tôi tin và “Bà ấy nói với tôi rằng trước khi chúng tôi gặp nhau, bà ấy đã tưởng tượng rằng tôi sẽ giống Tolkien. ‘Không! Họ thường gọi tôi là Strider, Aragorn.” tôi trả lời.

“Tôi, Sam Gamgee.”

Tại sao như vậy? Vì hồi nhỏ cô ấy béo. ‘Nhưng không có Sam Gamgee, không gì cả, không thể làm gì được. Sự thật là Sam hữu ích hơn Frodo rất nhiều.’

Cô ấy nói tiếp: “Chúa tể của những chiếc nhẫn không phải là một cuốn sách dạy bạn điều gì đó. Đó là một cuốn sách giúp bạn khám phá ra con người của mình, đó là một cái gì đó khác. Trên tất cả, Tolkien đã cho tôi hiểu rằng quyền lực không phải là một cuộc chinh phục mà là một kẻ thù, một vấn đề mà bạn phải kiểm soát, đeo bám.”

Đối với lập trường ủng hộ gia đình của mình, Farrell nói thế này:

Bà ấy bị cáo buộc có một chương trình nghị sự ‘phản động một cách trần trụi’ – có vẻ như phần lớn là do sự tức giận của bà với những người di cư bất hợp pháp và ‘ý thức hệ thức tỉnh’, điều mà trong một bài phát biểu ở Mỹ đầu năm nay bà ấy đã đổ lỗi cho việc đã (trong số những thứ khác) ‘phá hủy những nền tảng của gia đình tự nhiên’.

Meloni hiện chấp nhận các công đoàn dân sự đồng tính (đã hợp pháp ở Ý từ năm 2016) nhưng phản đối việc nhận con nuôi của các cặp đôi đồng tính. Bà ấy nói rằng một đứa trẻ có “quyền được có cha và có mẹ”. Bà ấy phản đối chính trị về giới trong trường học và những gì cô ấy gọi trong tiếng Ý-Anh là ‘la LGBT lobby’. Là một diễn giả nhiệt tình, đôi khi hưng phấn, bà ấy nổi tiếng hét lên trong một cuộc biểu tình ở Rome vào năm 2019: “Họ muốn gọi chúng tôi là phụ huynh 1, phụ huynh 2, giới tính LGBT, công dân X, với một mã số. Nhưng chúng tôi không phải là mã số… và chúng tôi sẽ bảo vệ nhân dạng của mình. Tôi là Giorgia. Tôi là một người phụ nữ. Tôi là một người mẹ. Tôi là người Ý, tôi là Cơ đốc nhân. Bạn sẽ không lấy điều đó ra khỏi tôi!”

Bài phát biểu đã trở nên lan truyền và thậm chí còn được chuyển thể thành một bản nhạc dance disco và trở thành một bản hit đình đám. Tôi phát hiện một đĩa bạch kim đóng khung trên tường. Vâng, đó là cho bài hát. Bà ấy phá lên và nói: “Nó không có thật! Đó là một món quà!” Bà ấy cười rất nhiều.

Bài phát biểu mà Meloni đã đưa ra tại Đại hội Gia đình Thế giới vào tháng 3 năm 2019 rất đáng xem:

 

Dưới đây là một số phát biểu mở đầu của bà ấy:

Họ nói rằng chúng tôi muốn quay lại quá khứ. Rằng chúng ta là những kẻ thất bại, xấu hổ, không được khai sáng. Họ cho rằng thật là tai tiếng khi mọi người bảo vệ gia đình tự nhiên dựa trên hôn nhân, muốn tăng tỷ lệ sinh, muốn đặt giá trị đúng đắn cho cuộc sống con người, ủng hộ tự do giáo dục và nói không với tư tưởng giới tính đa dạng.

Tôi nghĩ những người muốn quay lại quá khứ là những người đang cố gắng khôi phục lại sự kiểm duyệt bằng cách cố gắng ngăn một sự kiện như thế này diễn ra. Tôi nghĩ thật không sáng suốt khi một nhà nước thường sẵn sàng tài trợ cho bất kỳ chính sách trong quá khứ nào nào, thậm chí cả các cuộc triển lãm có hình cây thánh giá ngâm trong cốc nước tiểu, lại xấu hổ khi tài trợ cho một sự kiện như thế này!

Tôi nói những người thua cuộc là những người không thể làm gì hơn là đến đây và xúc phạm chúng tôi trong khi chúng tôi nói về những gì chúng tôi có thể làm cho các gia đình tại Ý. Nhưng trên tất cả, tôi nói những người đáng xấu hổ không phải là chúng tôi. Những người đáng xấu hổ là những người ủng hộ các hoạt động như mang thai hộ, phá thai khi 9 tháng tuổi, và ngăn chặn sự phát triển của trẻ em bằng thuốc khi chúng mới 11 tuổi. Điều đó thật đáng xấu hổ.

Và tại đoạn kết của một bài phát biểu mà bà ấy đã đưa ra vào tháng 2 năm 2020 tại một Hội nghị Bảo thủ Quốc gia ở Rome cũng đáng được chia sẻ ở đây:

Lòng yêu nước của chúng ta là ý chí bảo vệ Tổ quốc trước những thử thách to lớn của thời đại chúng ta. Những thách thức sẽ đánh dấu tương lai và sự tồn tại của nền văn minh của chúng ta và chúng ta phải cùng nhau đối mặt. Sự chia rẽ giữa các quốc gia cực đoan cũng tồi tệ như sự yếu kém của các thực thể siêu quốc gia không được xác định rõ ràng như EU. Câu trả lời khả dĩ duy nhất phải là liên minh của những người đồng hương tin vào một vận mệnh chung của nước Ý.

Chính tầm nhìn này đã khiến chúng ta tham gia vào đại gia đình của Đảng Bảo thủ châu Âu: ý tưởng về một châu Âu mới như một liên minh của các quốc gia có chủ quyền có khả năng hợp tác trong các vấn đề quan trọng, trong khi vẫn tự do đưa ra quyết định về các vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nó không chỉ là một sự lựa chọn về địa vị chính trị; nó đang có một lập trường vững chắc và lựa chọn các bên.

Tôi có một hình ảnh trong tâm trí: Tổng thống Mỹ Ronald Reagan và Giáo hoàng John Paul II đi dạo trong khu vườn của dinh thự của Tổng thống ở Florida vào năm 1987. Đó là hình ảnh hai vĩ nhân cùng nhau đi trên con đường lịch sử, trong khoảng thời gian ngắn ngủi đó ở Thế kỷ 20 đã thay đổi thế giới ngay sau đó, cũng nhờ họ, với sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản.

Việc tưởng nhớ họ ở đây ngày nay không chỉ đơn giản là để tỏ lòng thành kính với họ; đó là một lời cảnh báo, và một cam kết không phản bội ước mơ tự do của họ, cũng là của chúng ta.

Tất nhiên vẫn còn sớm, và chúng ta sẽ phải chờ xem nhà lãnh đạo mới của Ý tiến hành như thế nào. Bà ấy và đảng của bà có quan điểm cứng rắn đối với vấn đề nhập cư. Và dưới chính quyền của bà, chúng ta có thể thấy một Brexit khác – một Italexit. Bà ấy đã chỉ trích EU và nơi nó đang hướng tới, và bà ấy cũng có thể đưa đất nước vượt trên khỏi những giới hạn.

Vì vậy, tôi lặng lẽ hy vọng về những gì có thể xảy ra ở đó. Với rất nhiều phe cánh tả đang điều hành chương trình ở châu Âu, thật tốt khi thấy một người bảo thủ lên nắm quyền. Như đã đề cập, thời gian sẽ trả lời về cách bà ấy thể hiện. Nhưng ít nhất, chúng ta cần giữ bà ấy trong sự cầu nguyện của Cơ Đốc nhân chúng ta.


CÀNH NHO MEDIA
Nguồn: Giorgia Meloni and Hope for Italy · Caldron Pool

Bài viết không nhất thiết phản ánh quan điểm của Cành Nho Media.

Instagram @canhnho.vn