“LẮNG NGHE TIẾNG GỌI TRÁI TIM” là tôn chỉ sống của nhiều người trẻ khắp thế giới. Đó là “tín ngưỡng” được truyền tải qua văn hoá hiện đại trong những bộ phim và bài hát.

Nói một cách đơn giản, đó là niềm tin vào sự chỉ dẫn của trái tim, tin rằng con tim là kim chỉ nam tốt nhất, chính xác nhất. Chỉ cần sẵn sàng lắng nghe, trái tim sẽ dìu dắt mỗi người đến định mệnh cuộc đời họ.

Nghe thật đơn giản, đẹp đẽ và tự do làm sao! Đối với những người đang cảm thấy mơ hồ và thiếu định hướng, đây quả thật là một lời mời cám dỗ.

Thực sự, liệu bạn có muốn con tim làm chủ cuộc đời bạn?

Trước khi đưa ra câu trả lời, hãy thử rà soát những lần bạn để trái tim mách bảo.

Ví dụ như trái tim thường giúp tôi liệt kê một danh sách dài dằng dặc những việc xảy ra trong hôm nay rồi than phiền về hầu hết mọi thứ. Trái tim tôi muốn những thứ xảy ra xung quanh phải làm thỏa mãn mong muốn của tôi. Trái tim tôi thích nghĩ đến những khía cạnh đẹp đẽ nhất của tôi và xỉa xói những sai lầm của người khác. Dĩ nhiên, những người hay khen tôi thì trái tim tôi mách bảo đó là những con người tuyệt vời. Nhưng, nếu như có ai nghĩ về khuyết điểm của tôi, hay chỉ cần không đồng ý với tôi bất cứ chuyện gì, vậy thì đó là lỗi của họ, chắc hẳn người đó đang không được bình thường. Kết quả là mỗi khi con tim tôi tự mãn với những đức tính tốt của mình và tật xấu của người khác, những suy nghĩ xấu xa, ác độc dần dần xâm chiếm tâm trí tôi.

Thế nhưng, Kinh Thánh lại thường đề cập đến căn bệnh trong trái tim mỗi người: “Lòng người ta là dối trá hơn mọi vật, và rất là xấu xa: ai có thể biết được?” (Giê-rê-mi 17:9). Chúa Giê-xu, người thầy thuốc vĩ đại, liệt kê những triệu chứng dữ dằn của căn bệnh này: “Vì từ nơi lòng mà ra những ác tưởng, những tội giết người, tà dâm, dâm dục, trộm cướp, làm chứng dối, và lộng ngôn. (Ma-thi-ơ 15:19). Có vẻ như trái tim không tốt như ta nghĩ. Nếu vậy bạn có còn muốn nó làm chủ đời mình không?

Sự thật thì thường phũ phàng. Không có ai nói dối ta nhiều hơn chính bản thân ta. Nếu như trái tim chúng ta là một chiếc la bàn, vậy chắc hẳn nó là của thuyền trưởng Jack Sparrow. (Đây là món vật rất nổi tiếng gắn liền với hình ảnh của Jack Sparrow và toàn bộ loạt phim Pirates of The Caribbean. Một chiếc la bàn không hề có hướng bắc hay nam mà mũi tên của nó sẽ hướng vào điều mà người cầm mong muốn nhất). Nó không nói cho ta sự thật, mà nói cho ta nghe những điều ta muốn. Nếu như trái tim chúng là người dẫn đường, vậy nó chính là người mẹ kế của Bạch Tuyết. Nó không hề có ý tốt mà luôn phủ kẹo ngọt lên những ham muốn ích kỷ. Vậy nên, khi làm theo những điều trái tim xui khiến, chúng ta sẽ trở nên vị kỷ trong mối quan hệ với người khác.

Câu trả lời cuối cùng: KHÔNG. Trái tim không cứu ta. Ta cần được cứu khỏi chính nó.

Vậy thì, chúng ta cần lắng nghe cái gì, hay ai?

Chúng ta không được tạo ra để lắng nghe trái tim. Trái tim không phải là một vị thần. Chúng được tạo nên để tin cậy nơi Đức Chúa Trời.

Nếu như ta tự tôn bản thân mình làm thánh và tự đi theo lối riêng, chính ta sẽ đưa bản thân vào cánh cổng của sự ái kỷ và cái chết đời đời. Trái tim không thể cứu rỗi chúng ta, bởi nó chính là nguyên căn của mọi vấn đề. Nhưng khi ta dành trọn đức tin nơi Chúa, Ngài sẽ cứu rỗi chúng ta (Hê-bơ-rơ 7:25) và trao tặng ta món quà tuyệt vời nhất: sự sống đời đời (Thi Thiên 43:4).

Chúa Giê-xu đã từng nói với các môn đệ của Ngài: “Lòng các ngươi chớ hề bối rối; hãy tin Đức Chúa Trời, cũng hãy tin ta nữa” (Giăng 14:1) Đừng tin vào trái tim bạn, hãy hướng lòng mình về nơi Chúa. Đừng đi theo con tim bạn, hãy nghe theo sự chỉ dẫn của Chúa Giê-xu.

Dù cho trái tim đã cố chăn dắt bạn hôm nay, đừng đi theo nó. Trái tim không phải người chăn dắt biết điều gì là tốt cho bạn. Nó cũng chỉ là một con cừu tội lỗi đi lạc khỏi đàn. Đừng đi theo nó, và hãy cẩn thận với từng lời nó nói. Nhớ rằng, trái tim chỉ mách bảo những gì bạn muốn. Hãy nghe những điều đó để biết bạn muốn gì, và cầu xin Chúa Giê-xu những điều tốt cũng như thú tội với Ngài những điều xấu.

Chúa Giê-xu là người chăn hiền lành (Thi Thiên 23:1, Giăng 10:11). Hãy lắng nghe và đi theo Ngài (Giăng 10:27). Giống như lời thánh ca, hãy để Ngài trở thành: “Trái tim của trái tim tôi, dù cho sóng gió bão bùng”. Ngài là đường đi, lẽ thật, và sự sống (Giăng 14:6).


CÀNH NHO MEDIA

Instagram @canhnho.vn