Người La Mã cổ đại đã trở nên khét tiếng với các hình thức tra tấn tàn độc và dị biệt. Hai trong số những hình thức tra tấn dã man nhất thời đó chính là việc hành hình bằng roi 9 đuôi và hình phạt đóng đinh trên thập tự giá.

Việc tra tấn bằng roi theo cách của người La Mã – “scourging” – kinh khủng tới mức chính người La Mã cũng cấm tra tấn bằng cách này, và nó chỉ được phép áp dụng cho nô lệ. Thông thường, nạn nhân sẽ bị lột trần hoàn toàn, rồi cổ tay sẽ bị trói vào một cây cột để phơi phần lưng ra. Sau đó nạn nhân sẽ bị quất roi từ phía sau tay, xuống vai, xuống phần hông và tới tận phần sau cẳng chân bởi hai lính La Mã, mỗi người đứng một bên, thay phiên nhau đánh. Theo ghi chép lịch sử thì mỗi trận đánh bằng roi sẽ phải chịu 39 đòn.

Vũ khí dùng để thi hành hình thức tra tấn này có phần cán bằng gỗ, có 9 cái móc bằng xương. Mục đích là để khi thi hành án, mỗi lần quất đòn đều sẽ khiến nạn nhân bị róc một mảng thịt và cơ lên. Nói theo ngôn ngữ y học, mỗi vết thương gây ra bởi mỗi cái móc sẽ phải khâu 20 mũi. Mỗi lần ra đòn bởi một tên lính sẽ gây ra những vết thương cần 20 x 9 = 180 mũi khâu. Nếu nhân lên với 39 đòn, bạn có thể tự tưởng tượng ra mức độ kinh khủng của những vết thương mà một người phải chịu trong trận đòn roi đó phải không?

“Crucifixion” hay đóng đinh trên thập tự giá được coi là cách để công khai loại trừ ai đó ra khỏi xã hội loài người. Nạn nhân ở trong tình trạng trần truồng, sau khi bị tra tấn phải vác một cây gỗ nặng khoảng 60 kg đi trong thành phố. Nạn nhân chịu sự xỉ nhục, sau đó bị đóng đinh vào phần giữa xương cổ tay và lòng bàn chân, sao cho đúng vào vị trí mà máu không chảy quá nhiều. Khi ấy, nạn nhân sẽ bị treo trên đó trong vài ngày để người dân có thể tiếp tục lăng mạ họ.

Ở tư thế đó, việc hít thở là cực kỳ khó khăn và đau đớn. Không những vậy, khi nạn nhân bị treo trên cây thập giá, mỗi khi muốn rướn mình lên đều phải chịu đau đớn vô cùng. Phần tay và chân dù bị đóng đinh vẫn phải gắng sức rướn lên để cơ thể có thể hít vào. Phần lưng đầy vết thương, rướm máu sẽ lại cọ ngược với phần gỗ và những khúc gồ ghề trên cây thập tự.

Vì hễ ai phạm tội thì đều phải trả giá. Vậy nhưng có một người, dù không phạm tội, đã bằng lòng trải qua tất cả những hình thức tra tấn, hành hình dã man trên để trả thay tội lỗi cho người khác.

Người ấy chính là Đức Chúa Giê-xu. Ngài là Đức Chúa Trời, đến giữa thế gian như một người, vì yêu thương những kẻ có tội nên đã bằng lòng chịu chết thay cho những kẻ đáng chết.

Đó là tôi, đó là bạn, đó là tất cả chúng ta.


CÀNH NHO MEDIA
Nguồn tham khảo: Sự chịu khổ và thương khó của Chúa Giê-xu – Một góc nhìn khoa học

Instagram @canhnho.vn